Header image

Sự kiện

Cart

Những người nắm giữ vượng khí quốc gia

Trong tâm thức người Việt bao đời nay, người thầy giữ vị trí quan trọng, quyết định sự thành bại của học trò. Từ những quan niệm như: Không thầy đố mày làm nên, Nhất tự vi sư, bán tự vi sư, Xem học trò hay, biết thầy dạy giỏi,…người xưa đã đúc kết thành câu châm ngôn “Lương sư hưng quốc” để nhắc nhở trọng trách cũng như ca tụng vai trò của người thầy có ảnh hưởng to lớn tới vận mệnh của dân tộc bởi họ đang dẫn dắt thế hệ trẻ, những người chủ tương lai của đất nước.

Một quốc gia có những người thầy giỏi, có nền giáo dục tốt sẽ đào tạo ra nhiều hiền tài, làm vượng cho nguyên khí quốc gia, từ đó đất nước mới hưng thịnh. Ngược lại một quốc gia có thế hệ nhà giáo thiếu phẩm chất cũng như năng lực sẽ dẫn dắt một thế hệ tiếp nối trở nên lầm lạc, nguyên khí quốc gia sẽ bị hao mòn, hư tổn dẫn đến diệt vong.

Lớp học ngày xưa, thầy đồ cầm roi ngồi trên, học trò ngồi dưới viết chữ. Ảnh tư liệu

Theo dòng lịch sử, ở mỗi thời đại của đất nước, người thầy luôn để lại những dấu ấn trong sự phát triển của các thế hệ tiếp nối. Có rất nhiều tấm gương nhà giáo mẫu mực, được các thế hệ học trò ca ngợi, tôn vinh. Những lương sư ấy phải kể đến như thầy giáo Chu Văn An, Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, thầy Lê Quý Đôn, La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp, thầy Nguyễn Đình Chiểu,… Những “người chèo đò” vĩ đại ấy đã có những đóng góp không nhỏ cho nền giáo dục nước nhà, cho sự tồn vong cũng như hưng thịnh của quốc gia và được lưu danh sử sách.

Học trò luôn nghe theo mọi phép tắc chỉ bảo của người Thầy. Ảnh tư liệu

Trong thời đại ngày nay, sự nghiệp dạy và học đã có nhiều thay đổi nhưng đạo lí: “Lương sư hưng quốc” càng trở nên có giá trị hơn bao giờ hết để khẳng định bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam trên trường quốc tế. Theo nghiên cứu của Viện quản trị Tinh gọn GKM, để chứng minh một quốc gia hưng thịnh, quốc gia đó phải có nhiều sản phẩm và dịch vụ có giá trị, dần thay thế hàng nhập khẩu và từng bước xuất khẩu, đóng góp thiết thực vào phát triển bền vững đất nước. Để làm được điều đó, chúng ta cần có nguồn nhân lực tinh hoa có năng lực tổng thể để kiến tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tinh hoa từ bàn tay khối óc của của chính con người quốc gia đó.

Hơn bao giờ hết, Việt Nam cần có đội ngũ giáo viên có năng lực tổng thể (có tâm thế tốt, có năng lực tư duy và năng lực hành động hiệu quả) để kiến tạo được nguồn nhân lực tinh hoa làm ra được nhiều sản phẩm và dịch vụ chủ lực mang thương hiệu Made in Vietnam, Made by Vietnam. Để giải quyết câu chuyện về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cần có sự cố gắng chung sức của cả dân tộc. Trước mắt chúng ta phải nhận thức được giáo dục đào tạo con người phải đi từ các khu vực chính: Gia đình, nhà trường, doanh nghiệp, xã hội. Tất cả các không gian sẽ tham gia vào công cuộc giáo dục trên cùng trục tư duy đẩy năng lực  người học lên cao nhất có thể.

PGS. TS. Nguyễn Đăng Minh chia sẻ phương pháp nâng cao chuẩn sản phẩm và dịch vụ đến các doanh nhân tại Sơn La. Ảnh: GKM

Như vậy quan niệm về “lương sư” trong thời đại ngày nay cũng cần thay đổi. Người thầy tham gia kiến tạo năng lực tổng thể cho con người đó chính là cha mẹ, bởi cha mẹ là người thầy đầu tiên tạo nên nền tảng giáo dục gia đình cho con cái, thầy cô ở trường giúp học sinh biết kết nối tri thức vào thực tiễn, lãnh đạo doanh nghiệp cũng trở thành người thầy đào tạo nhân viên để nâng cao năng lực tổng thể cho người lao động. Xã hội cũng cần có các hoạt động tuyên truyền, giáo dục qua phim ảnh, sách báo và các hình thức khác nhau theo hướng kiến tạo nguồn nhân lực có khát vọng đam mê, có tinh thần làm thật. Khi kiến tạo được nguồn nhân lực có chất lượng thật, tham gia giải quyết được thật các vấn đề của đất nước, kiến tạo được sản phẩm và dịch vụ thật, góp phần phát triển bền vững đất nước, đó cũng chính là thời kì thịnh vượng của nguyên khí quốc gia.

Cô giáo của Viện Giáo dục tinh gọn GKM đang kiến tạo năng lực tổng thể cho con em cán bộ công nhân viên của Công ty thiết bị Tân Phát. Ảnh: GKM

Với sứ mệnh không ngừng nâng cao giá trị gia tăng cho cá nhân, doanh nghiệp tổ chức, Viện quản trị Tinh gọn GKM sở hữu hai bộ gen Quản trị Tinh gọn và gen Giáo dục Tinh gọn Made in Vietnam trong hơn 10 năm qua đã cùng hàng ngàn lãnh đạo doanh nghiệp, các nhiều gia đình Việt tham gia kiến tạo nguồn nhân lực có tâm thế và năng lực nhằm tạo ra những sản phẩm và dịch vụ thuần Việt đẳng cấp. Để có thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ Việt trên bản đồ thế giới, chúng tôi mong muốn lan toả Công nghệ Quản trị Tinh gọn  và Công nghệ Giáo dục Tinh gọn đến nhiều doanh nghiệp tổ chức hơn nữa để từng bước kiến tạo nên những người thầy tinh hoa góp phần làm thịnh vượng cho nguyên khí của dân tộc.

Đội ngũ thầy cô của Viện GKM

Nhân ngày 20/11/2023 Viện Quản trị Tinh gọn GKM và Viện Giáo dục Tinh gọn GKM xin chúc “những người thầy” dồi dào sức khỏe, hạnh phúc để tiếp tục hành trình sứ mệnh nâng cao năng lực tổng thể cho người học, vì một tương lai Việt Nam thịnh vượng hùng cường.

 

Bình luận

error: Content is protected !!